Về 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam: Shopee, Lazada, Tiki


Sự bùng nổ của kinh doanh online đã dịch chuyển dần từ mạng xã hội (Facebook) sang sàn Thương Mại Điện Tử (TMĐT) trong đó lớn nhất hiện nay là 3 sàn: Shopee, Lazada, Tiki. Là người kinh doanh bạn đã biết về xu hướng bùng nổ này và có kế hoạch cho sự phát triển của doanh nghiệp trong thời đại mới?

Vì sao kinh doanh trên sàn TMĐT bùng nổ? 

Sàn TMĐT gần như đã “thôn tính” số lượng đơn hàng khủng đối với các đơn hàng Online. Vậy cơ hội nào cho kinh doanh truyền thống, lối đi nào cho anh em đang kinh doanh sản phẩm trên Google và Facebook là câu hỏi nhiều người đặt ra.

Bốn năm trở lại đây, đặc biệt hai năm dịch dã vừa qua, khi lệnh giãn cách và hạn chế tiếp xúc đưa ra, thì thời của mua hàng trực tuyến càng bùng nổ. Nhu cầu mua hàng online, đặc biệt trên sàn TMĐT, của người dân tăng cao đột biến, khiến những cửa hàng Offline bắt đầu vắng khách dần dần. 

Trước đó nữa tầm 5-7 năm, anh chị em hệ chơi Facebook Ads có lẽ còn nhớ ánh hào quang mỗi lần set chiến dịch quảng cáo chi phí rẻ thế nào, ra được bao nhiêu đơn hàng. Nhưng hiện, chạy quảng cáo Facebook chi phí đội lên mấy trăm phần trăm so với trước, lượng khách, lượng đơn hiến hoi ra sao. Có phải vì khách hàng không còn nhu cầu mua hàng? 

Không nhé! Nhu cầu mua hàng không những không giảm mà thậm chí còn tăng cao, tỷ lệ tìm kiếm sản phẩm vẫn rất hớn, cùng với sự phổ biến có smartphone, mạng internet, hệ thống giao,... nhu cầu của khách hàng vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày. Vậy khách hàng Facebook chạy đi đâu? 

Khảo sát cho thấy, phải đến 60% khách hàng đã chuyển dần tâm lý mua hàng Online trên Facebook, Google hoặc mua ở cửa hàng truyền thống sang mua hàng trên sàn TMĐT. Thậm chí không ít khách hàng, sau khi tìm hiểu kỹ càng trên Google, Facebook sẽ chuyển sang mua hàng trên Shopee, Lazada vì thuận tiên hơn trong việc vận chuyển, theo dõi đơn hàng.  

Tính năng mua hàng, ship hàng, theo dõi đơn hàng, hủy đơn,...dễ hơn, tối ưu hơn cùng với các chương trình khuyến mãi liên tục của sàn TMĐT là điều hấp dẫn với nhiều khách hàng. Ngoài ra, trên sàn TMĐT có đầy đủ nguồn hàng, đủ mọi loại sản phẩm và đủ các nhà bán hàng khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú để khách hàng có thể so sánh, lựa chọn sản phẩm theo ý muốn. 

Các sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki,... cũng ngày càng cấp tiến hơn, yêu cầu nhà bán hàng phải chỉn chu hơn vì vậy khả năng SEO (Tối ưu hóa nội dung trên công cụ tìm kiếm) cũng tốt hơn. Điều này giúp khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm có thể dễ dàng có được toàn bộ thông tin chi tiết, đầy đủ từ: Tên, mô tả sản phẩm, hình ảnh, video và những đánh giá feedback khác hàng,… ngay trên trang sản phẩm của shop mà không phải thoát ra để tìm kiếm trên các kênh khác. Điều này càng làm sự tin tưởng cao hơn về sản phẩm, nên tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng trên sàn sẽ cao hơn rất nhiều so với Google hoặc Facebook.
 
Với các cửa hàng truyền thống, cần biết rằng khách hàng mua online họ có thể mua trong mọi không gian và thời gian, mọi hoàn cảnh. Đây là lợi thế mà kinh doanh truyền thống không thể nào có được. Vậy nên các cửa hàng truyền thống cần phải sớm phủ thương hiệu của mình trên đa kênh hơn nữa và tối ưu hơn nữa với hệ thống bán hàng online. 

Về 3 sàn TMĐT lớn nhất hiện nay - Shopee, Lazada, Tiki

1. Shopee - Sàn TMĐT lớn nhất hiện nay


Shopee hiện đang là sàn kinh doanh trực tuyến hiệu quả nhất và được coi là xu hướng tại Việt Nam. Vì vậy, xây dựng gian hàng Shopee là cơ hội phát triển kinh doanh mà các thương hiệu lớn, nhỏ, nhà bán hàng không thể bỏ qua.

Về bản chất Shopee là một một social E-commerce Platform – Nền tảng web thương mại điện tử có tích hợp mạng xã hội. Bởi vậy, khi mua bán trên Shopee người mua và người bán có thể dễ dàng tương tác, trao đổi thông tin qua boxchat, đánh giá, phản hồi ở phần bình luận. Giúp tăng hiệu quả chốt đơn nhanh chóng.

Việc bán hàng trên Shopee tương đối đơn giản, dễ bán và bạn hoàn toàn có thể tự mình vận hành Shop được. Tuy nhiên, hiện tại bán hàng trên Shopee cũng khá cạnh tranh nên nếu các Shop đảm bảo các yếu tố như tối ưu Shop chuẩn SEO, trang trí gian hàng Shopee chuyên nghiệp,... thì khả năng nâng cao hiệu quả bán hàng sẽ tốt hơn.

2. Lazada - Sàn TMĐT tiềm năng không thể bỏ qua


Lazada Group là một doanh nghiệp TMĐT đến từ Đức, thành lập vào năm 2012. Mặc dù phát triển sớm hơn Shopee nhưng hiện tại Lazada có vẻ “đuối” hơn Shopee.

Lazada cũng hoạt động bằng cách cung cấp các gian hàng online trên trang web của mình và nhận lại hoa hồng từ những đơn hàng thành công.

Theo đánh giá, giao diện Lazada hơi khó nhìn cùng với yêu cầu đăng sản phẩm khá khó khăn, dẫn đến việc Lazada không lợi thế bằng Shopee. Ngoài ra, vấn đề giao vận hàng hóa và lấy hàng, hoàn hàng cũng gặp một số bất cập.

Mặc dù không tối ưu như Shopee nhưng để bắt đầu một mảng kinh doanh mới trên sàn TMĐT thì Lazada cũng là cái tên đáng để bắt tay và làm. Và khi tối ưu tốt lượng đơn trên Lazada cũng thuộc top bùng nổ nhanh khi bán hàng trên sàn TMĐT.

3.Tiki - Sàn TMĐT uy tín tại Việt Nam


Được thành lập vào tháng 3/2010, Tiki ban đầu được định hướng ban đầu là nhà sách trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Trải qua, 9 năm phát triển, Tiki dần chuyển hướng thành sàn TMĐT Tiki, cung cấp sản phẩm thuộc 15 ngành hàng phổ biến.

Tiki hoạt động theo mô hình B2C, với mục tiêu tạo ra kênh bán hàng trực tuyến uy tín nhất. Vậy nên, việc lập Shop, mở gian hàng trên Tiki yêu cầu vấn đề giấy tờ khá nghiêm ngặt. Bạn sẽ phải cung cấp được giấy phép kinh doanh, chứng minh được nguồn gốc sản phẩm nếu muốn mở shop trên Tiki.

Việc quy định ngặt nghèo này cũng mang đến lợi thế là một khi sản phẩm của bạn có mặt trên Tiki là sàn TMĐT có chất lượng sản phẩm tốt nhất, cũng có nghĩa thương hiệu của bạn được đảm bảo bởi một bên thứ 3 uy tín. Vậy nên, khách hàng mua hàng trên Tiki cũng sẽ ít đắn đo và ít khả năng hoàn, hủy vì không hài lòng về chất lượng hơn 2 sàn Shopee, Lazada.

Hiểu được về các sản TMĐT hi vọng các bạn có được định hướng mới, sự lựa chọn phù hợp và phát triển công việc kinh doanh tốt nhất!

Liên hệ tư vấn :
Contact: 039.200.3650 (Zalo)
Email: Neohoat05@gmail.com
Mới hơn Cũ hơn
Liên hệ Zalo
Chat ngay